top of page
DSC06121.jpg

Hướng dẫn Thanh lọc
​Thân - Tâm

TOÀN DIỆN & AN TOÀN

 • Thanh lọc toàn diện là gì?

 • Vì sao bạn cần thanh lọc? 
 • ​Tổng hợp hướng dẫn thực hành thanh lọc

Bạn thương mến,

Bạn thường liên tưởng đến điều gì khi nghĩ đến “thanh lọc” hay “thải độc"? Các chị em tập yoga eo nhỏ tay luôn cầm một chai sinh tố xanh? Những giải pháp giảm cân? Loạt thực phẩm chức năng hứa hẹn chữa bệnh mãn tính? Một vài thiền sư và các nhà chữa lành?

 

Dù ấn tượng của bạn là gì, đó chỉ là một phần trong bức tranh tổng thể.

Dưới đây là trang tổng hợp các nội dung hướng dẫn thanh lọc (và ở một số chỗ sẽ mở rộng ra chữa lành tự nhiên) mà Nam Phương đã tạo trong những năm qua. 

 

Trang này sẽ còn được cập nhật thêm trong thời gian tới. Mời các bạn tìm hiểu từng bước theo tốc độ riêng nhé!

LƯU Ý QUAN TRỌNG

Những hướng dẫn bên dưới đây, cũng như bất cứ hướng dẫn nào đang đăng trên các kênh của Nam Phương được cung cấp mang tính bổ trợ, nhằm giúp bạn phòng bệnh và hỗ trợ trị bệnh. Nhưng chúng KHÔNG được xem như hướng dẫn chữa bệnh và giải pháp thay thế cho nhà chuyên môn, thuốc và lộ trình điều trị của riêng bạn. Trước khi thực hiện bất cứ một thay đổi nào có khả năng gây ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng sức khoẻ của mình, bạn hãy hỏi ý kiến của nhà chuyên môn đang điều trị cho mình.

Nam Phương xin miễn trừ trách nhiệm đối với những hệ quả không mong muốn đến từ sự tự thực hành và điều chỉnh của bạn.

(Bạn có thể click vào mục mà bạn quan tâm để được nhảy đến nội dung tương ứng. Tuy nhiên nếu cho mình thư thả, hãy đọc từng bước một để không bỏ qua những tinh thần cốt lõi)

QUÀ TẶNG: Tải về danh sách dạng PDF Các nguồn lực Hỗ trợ giải toả stress và Rối loạn tinh thần bằng cách để lại email TẠI ĐÂY

Thanh lọc toàn diện là gì?

1. đn

Như đúng cái tên của nó, Thanh lọc Toàn diện không đồng nghĩa với bất cứ một khía cạnh hay phương tiện cụ thể nào, mà là một cách tiếp cận toàn diện để thải độc và nâng cao sức khỏe cho cả cơ thể, tâm trí và tinh thần bậc cao (tâm linh).  Bên cạnh đó, tính toàn diện của phương pháp yêu cầu chúng ta phải tính đến mỗi dây liên hệ giữa những khía cạnh đơn lẻ, với ý thức rằng tác động vào bất cứ một mắt xích nào cũng tạo nên tác động lên mạng lưới tổng thể của cuộc sống.

Vì vậy, Thanh lọc Toàn diện có thể bao hàm:

 • Các hướng dẫn lý thuyết

 • Các yếu tố cùng nhau tạo nên tác động toàn diện

 • Các kỹ thuật và thực hành  nền tảng

 • Tinh thần chủ động và tự chịu trách nhiệm với sức khoẻ của riêng mình

Thanh lọc toàn diện không phải là một giải pháp khắc phục bệnh tật mang tính nhất thời, nhanh chóng mà là một cách tiếp cận lối sống nhằm tăng cường sức khỏe và sức sống lâu dài. 

 

Đây là một quá trình đòi hỏi chúng ta tiếp cận một cách thận trọng và tìm kiếm hướng dẫn từ các nhà chuyên môn có trình độ. Nếu có thể, bạn nên trang bị đủ hiểu biết để có thể  cá nhân hóa lộ trình thanh lọc của mình, với các điều chỉnh theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân.

Các yếu tố chính tạo nên tính toàn diện của Thanh lọc

2. yeyêuyếu tố
IMG_2525.jpg

Thanh lọc toàn diện bao gồm, nhưng không bị giới hạn, bởi các yếu tố chính dưới đây:

1. Thanh lọc cơ thể (thanh lọc vật lý): Mục đích là loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Điều này có thể được thực hiện thông qua các phương pháp như: loại bỏ bớt chất kích thích , nhịn ăn, uống nước ép, làm sạch bằng thảo dược, thải độc đại tràng... Mục tiêu là hỗ trợ quá trình đào thải tự nhiên của cơ thể và tối ưu hóa chức năng của các cơ quan, đặc biệt là gan, thận, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

2. Bổ trợ dinh dưỡng: Thanh lọc Toàn diện nhấn mạnh đến một chế độ ăn sạch, bổ dưỡng và thuận tự nhiên. Các nguyên tắc quan trọng nhất khi lựa chọn thực phẩm bao gồm:  nguyên chất (chưa qua chế biến hoặc hạn chế tối đa), giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, được nuôi trồng hữu cơ, đúng mùa…; đồng thời tránh hoặc giảm thiểu thực phẩm đã qua chế biến, chất phụ gia nhân tạo, đường và caffein. Điều này giúp giảm lượng chất độc và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tối ưu và sửa chữa tế bào.

 

3. Thanh lọc tâm trí (tạm hiểu là cảm xúc và các yếu tố khác hình thành nên tâm): Thanh lọc toàn diện ghi nhận tác động mạnh mẽ của tình cảm, cảm xúc đối với sức khỏe tổng thể. Nó bao gồm các phương pháp giúp nhận diện và giải phóng gánh nặng cảm xúc, giảm bớt xu hướng suy nghĩ tiêu cực, điều chỉnh tư duy lành mạnh. Nó bao gồm đa dạng các thực hành đào sâu vào nội tâm và kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền, viết nhật ký hoặc các biện pháp trị liệu. Những thực hành này nhằm mục đích hỗ trợ cân bằng cảm xúc, cắt bớt phiền não và thúc đẩy tư duy tích cực.

4. Thanh lọc không gian sống: Trong xã hội hiện đại và đặc biệt là  ở các đô thị lớn, có nhiều loại độc tố tiềm ẩn trong môi trường sống có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe. Thanh lọc toàn diện khuyến khích giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất gây ô nhiễm,  bức xạ điện từ. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân tự nhiên và thân thiện với môi trường, lọc không khí trong nhà, lọc nước, giảm sử dụng các loại nhựa không an toàn,  giảm tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi có thể.

5. Điều chỉnh lối sống: Có ích gì khi cố gắng kiểm soát các nguồn độc đến từ bên ngoài nhưng lối sống khiến chúng ta phơi nhiễm độc tố lại không đổi? Thanh lọc toàn diện khuyến khích chúng ta cải thiện lối sống lành mạnh qua việc tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, thực hành các hoạt động tự chăm sóc như mát-xa, xông hơi hoặc thư giãn. Những thay đổi lối sống này thúc đẩy sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần và hỗ trợ quá trình thanh lọc tự nhiên của cơ thể.

6. Thanh lọc tinh thần bậc cao (tâm linh): Thực chất từ thời xa xưa, thanh lọc được thực hiện với cái đích cao nhất là giúp con người có những bước tiến tâm linh. Các hoạt động bao gồm thiền định, cầu nguyện, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, tham gia vào các hoạt động phụng sự, kết nối với sức mạnh cao hơn hoặc đơn thuần là đào sâu vào nội tâm của mỗi người. Khía cạnh này nhằm mục đích thúc đẩy sự bình an nội tâm, tự chiêm nghiệm, nâng cao ý thức về mục đích cuộc sống và cảm giác viên mãn trọn vẹn.

​Làm thanh nhẹ cơ thể & tinh thần bắt đầu từ việc thay đổi chế độ ăn:

Tham khảo Khóa học Ăn chay đủ chất

(Nhận học viên liên tục)

3. vìsao

 Vì sao Thanh lọc đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết? 

Đây là các nhân tố chính khiến cho Thanh lọc Toàn diện đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết:

 • Các chất ô nhiễm đang ẩn giấu khắp mọi nơi: Bạn không nhất thiết phải sống trong một khu công nghiệp hay ở đô thị lớn thì mới tiếp xúc với các nguồn độc chất. Chúng có thể đến từ các phương tiện bạn đi, chất liệu bạn mặc, thức ăn bạn ăn, đồ dùng bạn có trong nhà, mỹ phẩm bạn bôi lên da, cả trong nước uống và không khí bạn đang thở…Chúng ta có thể hấp thu độc chất qua đường miệng, mũi, da. Càng phụ thuộc vào các sản phẩm nhân tạo, hiện đại, bạn càng nên làm thanh lọc thường xuyên để giảm thiểu các tác động tiêu cực của những độc chất đang được tích lũy hàng ngày trong cơ thể.

 • Thách thức trong chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống hiện đại thường bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh chế, chất phụ gia nhân tạo và chất béo không lành mạnh…Nguy hiểm ở chỗ chúng thường gây nghiện, khiến chúng ta khó kiểm soát cơn thèm của mình. Những lựa chọn chế độ ăn uống này có thể tạo gánh nặng cho cơ thể chúng ta bằng các chất độc và góp phần gây viêm nhiễm, tổn thương tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng kém và bệnh tật mãn tính. Thanh lọc thường xuyên  có thể giúp thiết lập lại thói quen ăn uống, loại bỏ thực phẩm có hại và thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng.

 • Lối sống ít vận động: Nhiều người có lối sống ít vận động do công việc bàn giấy, sử dụng công nghệ quá mức, phụ thuộc giải pháp tiện lợi và ở trong môi trường không thuận tiện để vận động. Điều này cản trở quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể, vì tập thể dục giúp kích thích lưu thông máu, dòng bạch huyết và đổ mồ hôi - tất cả đều hỗ trợ loại bỏ độc tố. Kết hợp hoạt động thể chất thường xuyên vào thói quen hàng ngày có thể tăng cường thải độc.

 • Mức độ căng thẳng gia tăng: Căng thẳng mãn tính đã trở thành một khía cạnh phổ biến của cuộc sống hiện đại đầy áp lực. Hormone căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Thực hành thanh lọc - đặc biệt trong khía cạnh tâm trí và tinh thần bậc cao - giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của căng thẳng mãn tính và hỗ trợ quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể.

 • Cuộc khủng hoảng tinh thần: Trầm cảm và các căn bệnh tinh thần khác đang có xu hướng trẻ hoá. Thậm chí theo Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), trầm cảm mới là “đại dịch" lớn nhất của thế kỷ 21. Thế nhưng, các chuyên gia tâm lý có thể được tiếp cận vẫn đang có số lượng khá nhỏ và thậm chí ngoài tầm với của rất nhiều nhóm người. Nhiều người chúng ta có thể chủ động tìm kiếm thông tin qua Internet, nhưng lại thường thiếu kiên nhẫn và kinh nghiệm để phân biệt giải pháp thực sự tốt cho mình VÀ thực hành đến nơi đến chốn. Do đó, rất nhiều người vẫn trong trạng thái loanh quanh và lửng lơ vô định. Việc cam kết với một lộ trình nhất định là rất quan trọng để bất cứ ai đang có vấn đề về sức khoẻ tinh thần có thể đạt được lợi ích.

Tổng hợp hướng dẫn thực hành Thanh lọc

hdan TL
DSC00256.jpg

1. THANH LỌC CƠ THỂ

Thanh loclọc cơ thể

2. THANH LỌC TÂM TRÍ & TINH THẦN BẬC CAO:

TL tâm trí & tintinh thần

3. THANH LỌC KHÔNG GIAN SỐNG:

TL kgiakgian sống
ThiThiêThiền

4. HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH THIỀN & THỞ:

Thiền - Thở - giảm stress_edited.jpg

5. THANH LỌC & CHỮA LÀNH TỪ THIÊN NHIÊN:

Chữa lalành thiên nhienhiên

6. NUÔI DƯỠNG & TỰ CHĂM SÓC:

Nuôi dưỡngtựcs

Đồng hành cùng Phương trên Hành trình Ăn chay lành mạnh & bền vững

Tham dự Khóa học Ăn chay đủ chất

(Nhận học viên liên tục)

bottom of page