top of page

​Thư giãn sâu với Yoga Nidra

DSCF6164.jpg

​Yoga Nidra là gì?

 • Một trạng thái giữa ngưỡng ngủ và thức, tiếp cận tự nhiên với các chiều kích của tiềm thức và vô thức.

 • Một kỹ thuật thư giãn hoàn toàn cả về thể xác, tinh thần và cảm xúc; làm nền tảng cho các quá trình phục hồi, chữa lành, thiền định và phát huy sáng tạo.

 • Một hình thức thanh lọc tâm, giúp loại bỏ những dấu ấn tâm linh (samskara), những tập khí cũ và tái định hình nhân cách từ bên trong.

"Với mình, đây là một khóa học cần thiết với bản thân lúc này và cả sau này. Mình tin mình đã nhận được năng lượng rất lớn từ cô giáo và bạn học cùng lớp. Đó là một sự nhiệm màu và mình rất trân quý điều đó. Mình sẽ tiếp tục dành thời gian để thực hành Yoga Nidra. Trong những lời dẫn của cô, rất nhiều phần là câu hỏi. Nó thực sự ý nghĩa. YN đưa mình vào trạng thái tỉnh mà mơ nên mình cảm giác, đây là thời gian tự sự với bản thân vậy. Nó có năng lượng chữa lành nhờ đó.”

Thanh Hiền

"Thời điểm này mình biết đến Yoga Nidra như là 1 ánh sáng mà mình đang đi tìm trên con đường chữa lành thân tâm. Tinh thần chữa lành của Yoga Nidra phần nào mình đã cảm nhận được, sự chữa lành từ vô hình đến hữu hình. Những kiến thức được chia sẻ và con đường Nam Phương đang hướng đến là những điều lợi lạc mình nhận được mà theo đó có thể học hỏi theo nâng cao nhận thức và thay đổi lối sống lành mạnh."

Ngô Thị Thanh

Thời gian gần đây gia tăng đột biến các lời yêu cầu Nam Phương hỗ trợ cho hành trình chữa lành của các bạn. Mỗi người lại đang hiểu về “chữa lành” ở các mức nhận thức khác nhau và ở các “toạ độ” khác nhau trên hành trình. Tuy vậy, Phương chọn chia sẻ một yếu tố nền tảng mà chắc chắn sẽ hữu ích cho bất cứ ai, ở bất cứ giai đoạn nào, cảm thấy mình cần hay không cần chữa lành: THƯ GIÃN. Như lời thầy dạy thiền của Phương: “Nếu không có thư giãn, thì không thể thiền”. Thế nhưng, hầu hết con người hiện đại (bao gồm chính Phương trong rất nhiều năm) không biết thư giãn đúng cách. Ngay cả sau khi ngủ đủ giấc, căng thẳng vẫn còn tồn đọng sâu bên trong cơ thể.

DSCF7068.jpg

Phương pháp mà Phương đã được đào tạo và chia sẻ lại với các bạn vươn xa hơn rất nhiều định nghĩa “Thư giãn" thông thường. Đó là Yoga Nidra - một kỹ thuật thư giãn toàn diện có nguồn gốc từ truyền thống Tantra cổ, đem lại sự thư giãn hoàn toàn trên tất cả các cấp độ thể xác, cảm xúc, tinh thần.

 

Từ khi được hệ thống hoá để dễ thực hành bởi con người hiện đại, lợi ích của Yoga Nidra đã được minh chứng qua các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

 

Ngay cả đối với người đã có kinh nghiệm tương đối với các phương pháp dưỡng sinh như mình, phương pháp này đã mở ra rất nhiều điều kỳ diệu trên hành trình chữa lành & phục hồi của bản thân mình. Nó giải phóng các bế tắc mà một người thông thường không thể xử lý được với nỗ lực trên bề mặt ý thức, mà phải lặn xuống sâu hơn dưới đại dương của tiềm thức và vô thức.

Đây cũng là một chương trình mà Phương tâm huyết xây dựng với PHÍ TÙY HỶ để tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng cùng hưởng lợi.

LỢI ÍCH VÀ ỨNG DỤNG CỦA YOGA NIDRA

Yoga Nidra có hiệu quả và tiềm năng vươn xa hơn so với giấc ngủ và thư giãn thông thường. Trên thế giới, nhiều nhà nghiên cứu giáo dục & trị liệu đã ứng dụng toàn bộ hoặc một phần các kỹ thuật của nó trong học tập, sáng tạo, phục hồi sức khoẻ, hỗ trợ giấc ngủ, điều chỉnh hành vi, kiểm soát cảm xúc, tìm hiểu bản chất con người và nâng đỡ cho quá trình trưởng thành tâm lý & tâm linh.

 

Khoa học đã có thể  đo lường và chứng minh hiệu quả của kỹ thuật cổ xưa này, đặc biệt từ ghi nhận của kỹ thuật đo điện não đồ (EEG) cho thấy Yoga Nidra mang đến hiệu quả thư giãn sâu sắc hơn giấc ngủ thông thường. Trải nghiệm của riêng mình cho thấy đúng là “1h thực hành Yoga Nidra trọn vẹn bằng 4h ngủ thông thường”. Hiện nay, các hướng dẫn Yoga Nidra thường có lượt nghe cao nhất trên nhiều App tập trung vào thiền, thư giãn, phát triển tinh thần.

 

Tương tự như thiền và nhiều phương pháp đến từ minh triết cổ xưa khác, tiềm năng của nó là vô hạn. Hiệu quả chỉ giới hạn bởi nỗ lực và trình độ thực hành của mỗi người.

Khoá học phù hợp với những ai?

Cho bất cứ ai đang cảm thấy tò mò, hứng thú với nghệ thuật thư giãn VÀ có cam kết thực hành trong & sau khóa học. Tuy không đòi hỏi kinh nghiệm nào cụ thể, thông thường bạn sẽ đạt được lợi ích lớn hơn khi tích hợp thực tập Yoga Nidra vào trong một lối sống lành mạnh và tập trung phát triển các tiềm năng nội tại. 

NỘI DUNG HỌC

01

Trở về thư giãn

 • Hiểu căn bản về cơ chế căng thẳng & thư giãn

 • Giới thiệu về Yoga Nidra (nguồn gốc, định nghĩa, ứng dụng)

 • Hiểu về nhận thức (quan sát tỉnh thức) 

 • [Thực hành - TH] Làm quen với các bước thả lỏng & thư giãn căn bản

04

Gặp lại người thương

 • Hiểu ngôn ngữ giao tiếp của ý thức và tiềm thức

 • Kỹ thuật quán tưởng sáng tạo

 • Tác động thanh lọc tâm trí của Yoga Nidra

 • [TH] Chủ đích tạo hình ảnh/biểu tượng trong không gian nội tâm để gỡ các nút thắt tinh thần

02

Khám phá

không gian nội tâm

 • Giới thiệu trải nghiệm các cảm giác đối lập

 • Chú tâm vào hơi thở

 • Khám phá không gian nội tâm 

 • [TH] Thực hành các kỹ thuật đã được giới thiệu

05

Người thầy phù trợ

 • Kỹ thuật luân chuyển ý thức mang tính chữa lành

 • Đào sâu vào ngôn ngữ tiềm thức của riêng bạn

 • Hình tượng người thầy & các biểu tượng kết nối với toàn thức

 • [TH] Chủ đích gặp gỡ người thầy trong không gian nội tâm và cảm nhận sức mạnh phù trợ

03

Gieo hạt nguyện lực

 • Luân chuyển ý thức khắp thân thể

 • Hơi thở ý thức tại các trung tâm năng lượng

 • Gieo trồng hạt giống nguyện lực

 • [TH] Xác định nguyện lực muốn gieo trồng và thực hành

06

Chiêm nghiệm và kiến tạo tương lai

 • Củng cố các kỹ thuật đã học, mở rộng và đào sâu tuỳ theo trình độ của mỗi người

 • Tích hợp Yoga Nidra trong bức tranh sức khoẻ & chuyển hoá toàn diện

 • Ghi nhận và chiêm nghiệm về các trạng thái tự nhiên.

 • Làm rõ tầm nhìn và kiến tạo tương lai tích cực

​THỜI GIAN VÀ HÌNH THỨC HỌC: 

 • 08 buổi lý thuyết, mỗi buổi thời lượng 1.5 - 2 giờ - học qua video, bao gồm cả lý thuyết, thực hành ngay trên lớp và thảo luận

 • 02 buổi Hỏi-đáp (học viên gửi câu hỏi và tham gia trực tiếp trên Zoom hoặc xem lại bản thu: mỗi buổi thời lượng 1 giờ 

 • Thời gian học linh động, bạn có thể lựa chọn thời điểm học thuận tiện với bản thân, xem lại video không giới hạn thời gian và số lần. Nếu muốn gặp gỡ trực tiếp với Nam Phương, bạn chỉ cần sắp xếp tham gia các buổi hỏi đáp vào 9h30 sáng Thứ Bảy, tuần thứ 3 hàng tháng

Học viên có quyền lợi tham gia Hỏi-đáp trực tiếp với Nam Phương 2 tháng liên tiếp sau khi khoá học kết thúc. 

DSCF6167.jpg

Ở phần lý thuyết, Phương sẽ lần lượt hướng dẫn từng bước kỹ thuật của một bài Yoga Nidra hoàn chỉnh và cơ chế tác động của nó lên cơ thể và các tầng tâm thức. 

Trong đó có các kỹ thuật sau:

 1. Căng-duỗi

 2. Lan toả cảm giác thư giãn từ ngoài vào trong

 3. Đặt hạt giống nguyện lực

 4. Dịch chuyển ý thức khắp cơ thể

 5. Nhận thức cảm giác và cảm xúc

 6. Nhận thức hơi thở 

 7. Quán tưởng hình ảnh & mường tượng sáng tạo

 8. Khám phá không gian nội tâm

Người học được thực hành trong trạng thái không nỗ lực: nằm trong tư thế xác chết (savasana) và đơn giản là làm theo hướng dẫn của giáo viên. Hoàn toàn thả lỏng và thư giãn.

IMG_2302.jpg

Ngoài ra, Phương sẽ hướng dẫn thêm về cơ chế thư giãn tự nhiên trong cuộc sống, bổ trợ cho thiền & các thực tập tâm thức nói chung.

Sau mỗi buổi học: người học được yêu cầu thực hành các bước đã học trước khi đi ngủ và/hoặc sau khi thức dậy và thuần tuý ghi nhận những gì đang diễn ra bên trong mình.

Khi mảnh đất tâm thức đang trong trạng thái “mềm xốp" đầy thư thái,  sẽ dễ tiếp nhận những hạt giống ước nguyện mà bạn khao khát nhất. Ý thức và tiềm thức sẽ cùng hợp tác, để rồi ước nguyện đó sẽ sớm đâm chồi và mang đến hoa trái ngọt ngào cho cuộc sống của bạn.

Như trong câu thơ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh:

 “Mưa xuân nhẹ hạt đất tâm ướt

Hạt đậu năm xưa hé mỉm cười".

​VỀ NAM PHƯƠNG:

Health Coach Nam Phương tâm niệm chăm sóc hết lòng những ai đang trên hành trình đồng kiến tạo nên một một cách sống hoà hợp với muôn loài. Cô giúp các khách hàng chuyển từ tư duy chữa bệnh sang dưỡng sinh phòng bệnh, chuyển từ các chương trình “quản lý bản thân” ngặt nghèo sang việc tái kết nối với chính mình và có những lựa chọn lành mạnh tự thân.

Cô đang hòa mình vào hệ sinh thái chung của những người hành động tích cực khác, với mong muốn cùng kiến tạo nên một tương lai bền vững cho muôn loài. Bên cạnh đó, vai trò được biết đến nhiều nhất của cô là một nhà sáng tạo nội dung đa phương tiện. Phương có khả năng viết đa thể loại, sáng tác thơ, truyện, chụp ảnh, làm phim hoạt hoạ & các nội dung tương tác…để lan toả các thông điệp xã hội và hỗ trợ nâng cao nhận thức.  Các chủ đề xuyên suốt  của cô bao gồm Dinh dưỡng thuận tự nhiên, Sống chậm, Kết nối với Cộng đồng & Đất Mẹ.

IMG_4259.jpeg

Nam Phương có các chứng nhận hành nghề sau:

 • Integrative Nutrition Health Coach - Học viện Dinh dưỡng Tích hợp (Mỹ)

 • Giáo viên Yoga - Đạo tràng Yoga Parmath Niketan (Ấn Độ)

 • Giáo viên Yoga Nidra - Đạo tràng Shankar Prasad (Ấn Độ) phối hợp cùng Xứ sở La Vie Est Belle (Việt Nam)

 • Điều phối viên

Ngoài ra, Phương đang học chương trình Tổng thể Nâng Cao về Điều trị Sang Chấn - Viện quốc gia về Ứng Dụng Lâm Sàng của Y Học Hành Vi (Mỹ). 

"Sau mỗi lần thực hành Yoga Nidra với cô giáo và cả lớp, mình đều thấy thư giãn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình luôn thấy thời gian đó thật ý nghĩa vì mình đã yêu thương bản thân, cho bản thân thời gian nghỉ ngơi. Tình trạng mỏi vai gáy của mình cũng có đỡ sau khi thực hành. Mình cũng cảm thấy bản thân sáng tạo hơn. Thời gian gần đây, có những điều không như ý nhưng mình đã đối diện, nhìn vào nội tâm mình và bớt đổ lỗi cho người khác cũng như chọn tha thứ cho bản thân và rút ra bài học. Không biết từ đâu, mình có được sự bình tĩnh đó…"

​Chị Hải Yến

“Trước thực hành: ngủ thức không cân đối, ngủ nhiều vẫn mệt, ngủ dậy rất đau, tâm trạng căng thẳng hay cáu bẳn - vượt mức quản lý dễ dàng. Sau thực hành: đa số các buổi thực hành giúp tỉnh táo sau mỗi lần thực tập, hoàn thành được công việc theo tuần tự; cởi mở chấp nhận nhiều hơn sự giới hạn của bản thân và kiên trì mở rộng tình yêu bản thân; buông nhiều hơn sự kiểm soát với bên ngoài bởi bản thân nhận thức sâu hơn sự khổ đau trong hành động thiếu tỉnh táo và nhận biết tách rời. Cơ thể thư giãn sâu hơn và đỡ đau mỏi, nằm yên được; cảm nhận hơi thở tốt hơn.”

Kiều Oanh

MẮT NHẮM


Tối nay - buổi đầu của khóa Thư giãn sâu
Tôi sẽ cùng bạn đi vào trạng thái của giấc ngủ tương thông,
cho đôi mắt nhắm,
trải thân xuống mặt đất mênh mông,
phơi tâm lên bờ cỏ mà ngơi nghỉ

Chúng ta sẽ lặn dần xuống những tầng đất tâm sâu,
nhẹ nhàng cắt gốc của ngọn cỏ âu sầu
Khi gặp gỡ mình trong những chiều kích khác
Hãy cứ kiên nhẫn, can đảm, không cầu phải khác
Chỉ dịu dàng tháo gỡ những nút thắt nội tâm

Tôi sẽ ở cùng bạn,
nhẹ nhàng thả xuống một sợi dây trong bóng tối
Giọng nói tôi - hãy nắm lấy!
Và bạn sẽ có tất cả những chỉ lối mình cần

Bạn sẽ ổn thôi
Như tất cả chúng ta rồi sẽ ổn
Như đường hầm nào rồi cũng có lối ra
Nhưng trước khi trở lại với ánh sáng chan hoà,
hãy tập thấy với một đôi mắt nhắm

Đỏ thắm,
là màu sắc của bông hồng hiện hữu trong tim
Im lìm,
là phông nền của tất cả âm thanh khác
Dát bạc,
là huy hoàng ánh trăng của không gian nội tâm
Lặng thầm,
ta đặt xuống một loại hạt,
hạt của nguyện lực,
hạt của khát khao,
hạt của thét gào
đòi sống
một cuộc đời duy nhất mà bạn chưa dám sống…

Bài thơ Nam Phương làm tặng các học viên khoá Thư giãn sâu với Yoga Nidra. Mình đã đọc cho cả lớp vào buổi khai giảng với rất nhiều háo hức, đợi mong và sâu lắng. Một hành trình đẹp đẽ lại vừa mở ra, gọi mời những người bạn thiện lành "sống một cuộc đời duy nhất - mà bạn chưa dám sống".

Hotline giải đáp thắc mắc về chương trình và hướng dẫn đăng ký: 0949.157.298 (Zalo - Ms. Dương)

bottom of page