top of page

Về Vòng Tròn Hạnh Phúc

3 năm nay, có một thực tập ngầm do mình tổ chức ở Đà Lạt cho các anh chị em bạn bè địa phương mang tên Vòng Tròn Hạnh Phúc. Nói là “ngầm" vì hầu như các bạn tự truyền miệng rồi tìm đến, chứ mình hiếm khi đưa đơn đăng ký hoặc thông tin ra bên ngoài.


Thế nhưng đến giờ, mình thấy hoạt động này mang lại nhiều niềm hạnh phúc quá không thể trì hoãn chia sẻ lại để các anh chị em nào có hứng thử nghiệm thì có thể làm liền. Mình sẽ mô tả sơ bộ cách mình làm trong các buổi gặp trực tiếp, và giới thiệu thêm mạng lưới thực tập trực tuyến nhé. Dĩ nhiên là các bạn có thể điều chỉnh mục đích, hoạt động, đối tượng tham gia…tuỳ theo mong muốn và hoàn cảnh đang có.


Mục đích của hoạt động này?


Vòng Tròn Hạnh Phúc là không gian thân mật, kín đáo mà cởi mở để cùng nhau thực hành sống tỉnh thức, nhận được những năng lượng hỗ trợ của tập thể và chia sẻ niềm vui qua thực phẩm lành sạch.

Các dạng Vòng Tròn khác có thể có mục đích khác, ví dụ như hàn gắn mâu thuẫn, cùng đạt đến đồng thuận chung, hay để tạo kết nối bền chặt hơn trong nhóm, tổ chức và cộng đồng.Có những hoạt động gì?


Về mặt hoạt động thì khá dễ hiểu: chúng mình cùng ngồi thành 1 vòng tròn, cùng hát, thiền toạ, rồi sau đó chia sẻ & lắng nghe nhau. Ai cũng được chia sẻ, và khi đã hết một vòng thì tất cả cùng hồ hởi vào bếp lấy ra đủ thức ăn homemade đã mang đến để cùng chia sẻ. Câu chuyện sẽ tiếp tục rôm rả đến tận 10h đêm, thường là còn có một vòng giới thiệu xuất xứ thức ăn, cách làm, hái, chế biến…đi từ nông trại đến bàn ăn.


Mọi thứ đều được quây lại thành Vòng Tròn là có nhiều lý do. Ở đây mình không muốn nói lý thuyết quá nhiều, mà muốn mời bạn thử nghiệm để tự cảm nhận luôn . Hãy nhớ rằng, Vòng Tròn thì không “phân tầng" như hình tam giác, vì vậy mọi người có thể luân phiên chia sẻ và “lãnh đạo" nhóm, cùng chia sẻ trách nhiệm và có đóng góp công bằng.


Cho đến gần 3h trôi qua, Vòng Tròn dần được khép lại bằng một vòng tròn tay nắm tay, cùng nguyện cầu, thiền tâm từ. Sau đó, hầu hết mọi người vẫn quyến luyến bằng cách ôm chặt lấy nhau, mãi chẳng muốn về.Ai tham gia?


Ở Vòng Tròn Hạnh Phúc, người tham gia chủ yếu là các anh chị em sống ngay tại địa phương. Ở Đà Lạt, tụi mình cũng kết nối đa dạng như một hệ sinh thái nhỏ: những người trồng cây, làm nông, làm bánh, mứt, rượu; những bạn làm thủ công, shipper, xây dựng; những cô bác và anh chị thuộc các hội nhóm từ thiện, nội trợ, chủ nhà hàng, cafe, homestay… Thi thoảng sẽ có những người bạn phương xa đến, như những làn gió mới.


Tổ chức trên nguyên tắc nào?


Mỗi một hình thức tổ chức sẽ có các nguyên tắc do tất cả các bên cùng đồng thuận với nhau. Ở Vòng Tròn này, tụi mình có các nguyên tắc sau:

  • Có mặt cho nhau để chia sẻ lại câu chuyện, cảm nhận và bài học đã tự thân ngộ được.

  • Thực hành ái ngữ: chỉ nói với tâm yêu thương, cởi mở, đồng cảm

  • Thực hành lắng nghe sâu: chú tâm lắng nghe mà không ngắt lời, không phán xét, tranh cãi

  • Chia sẻ tự nguyện. Nếu chưa sẵn sàng chia sẻ, chỉ cần đóng góp sự hiện diện có chú tâm của bản thân là được.

  • Đối với thực phẩm mang đến: hạn chế nguồn gốc động vật hoặc nếu có thì động vật đó cần được nuôi và chăn thả tự nhiên, hạn chế bao nilon và các bao bì gây ô nhiễm cho môi trường.


Lưu ý:

Vòng Tròn Hạnh Phúc mình mô tả bên trên có rất nhiều sáng tạo riêng của mình dựa trên bối cảnh địa phương, và có nhiều điểm tập trung vào sống tỉnh thức và chia sẻ thực phẩm. Vì thông qua thực phẩm, chúng mình rất dễ đưa câu chuyện đến những điểm chạm sâu về kết nối giữa người với người, tình yêu thiên nhiên, lối sống bền vững, thong dong tận hưởng.


Đối với các bạn ở địa phương khác hoặc có mối quan tâm khác, các bạn có thể điều chỉnh và tham khảo thêm tại:

Hiện tại, là mạng lưới quy tụ nhiều các anh chị em làm khai vấn, huấn luyện, điều phối có cùng mối quan tâm chung về thực tập Vòng tròn. Ở đây, còn có các bạn tham gia để được thử nghiệm mô hình thú vị này hàng tuần nữa.


Mình tin tưởng rằng dù cho là làm trực tuyến có vài điểm hạn chế so với làm trực tiếp, cũng có rất nhiều ưu điểm khi chúng ta vươn ra chia sẻ & đóng góp với những người ngoài vòng tròn quen biết đã có.


Chúc các bạn đều cảm nhận được hạnh phúc và tròn lành trong cơ thể, trái tim và tâm hồn khi hoà mình vào những Vòng tròn này nhé ^^Ảnh: Vòng Tròn Hạnh Phúc tại Đà Lạt - 05/2022

359 views

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page