top of page

Chi tiêu cho cái tôi đích thực của bạn


Khi phát biểu về tài chính cá nhân vòng quanh đất nước, tôi thích hỏi khán giả câu hỏi sau:

“Nếu bạn nhận được 10 triệu USD (sau thuế!) và ngay lập tức được bảo rằng bạn sẽ chết trong 10 năm, bạn sẽ bắt đầu điều gì...và bỏ đi điều gì?”

Qua nhiều năm, tôi đã nghe hàng ngàn câu trả lời. Những phản hồi phổ biến nhất bởi số đông là: “Tôi sẽ thôi việc hoặc thôi lo lắng.” Và, “Tôi sẽ đi du lịch hoặc làm từ thiện nhiều hơn.” Nếu như cuộc thăm dò ý kiến không chính thức của tôi có giá trị nào đó, thì có vẻ như Thoreau (nhà thơ, nhà triết học, sử gia nổi tiếng) đã đúng: nhiều đàn ông và phụ nữ đang sống một cuộc đời tuyệt vọng trong câm lặng!


Nếu như bạn trải qua một sự chuyển đổi quyết liệt trong những tình cảnh như vậy, bạn sẽ bắt đầu điều gì? Bạn sẽ buông bỏ điều gì? Và quan trọng nhất - những thay đổi đó liệu có khiến bạn hạnh phúc hơn một cách có ý nghĩa?


Tình hình kinh tế khó khăn đã buộc nhiều người trong chúng ta phải cắt giảm. Và điều đó cảm thấy thật chán nản. Nhưng như một bài bình luận đầy tươi sáng của tờ Thời báo New York mang tựa đề “Đừng phóng túng, Hãy hạnh phúc" đã chỉ ra, “những ý tưởng của chúng ta về quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc đã bị lầm lạc.” Qua thời gian, tôi đã đi đến cái nhìn về tình hình kinh tế hiện tại như một cơ hội vàng để chỉnh lại thái độ về tiền bạc, hạnh phúc, lối sống và cuộc đời.


Vì vậy ngày hôm nay tôi mời bạn tập trung vào sức mạnh mà chuyện chi tiêu có thể giúp gia tăng niềm vui sống. Điều khiến chúng ta thấy căng tràn sức sống nhất, dĩ nhiên, khác biệt giữa người này với người kia. Tuy thế, có vài câu hỏi chung có thể áp dụng cho tất cả chúng ta. Như nàng thơ của tôi, Brook Axtell đã hỏi:

“Những món quà về tinh thần và vật chất nào bạn đã tặng - cho người khác và bản thân bạn - khiến cho cuộc đời đáng sống?”

Trên bề mặt, đây rõ ràng không phải một câu hỏi về tài chính cá nhân thông thường. Đừng bị lừa. Một câu khai vấn đơn giản như vậy có thể dẫn đến sự chuyển đổi to lớn trong chi tiêu và niềm vui của bạn. Sau đây là 2 bước công hiệu bạn có thể làm hôm nay để có được điều đó.

1.Hãy đảm bảo bạn không lãng phí năng lượng vào những thứ không phải là bạn ngay từ đầu. Rất dễ bị xao nhãng bởi mong chờ của xã hội, duy trì vị thế, hay đạt được những thứ mà ta đã bị xã hội hoá để tin rằng mình cần, nhưng thực ra không đồng nhất với những giá trị của bạn. Vì vậy hôm nay, hãy hỏi bản thân rằng có sự dư thừa nào đòi hỏi thời gian, năng lượng và tiền bạc của bạn, nhưng không phục vụ cho mục đích đích thực đã luồn lách vào cuộc sống của bạn hay không. Bạn có thể sử dụng "Vòng tròn cuộc sống" như một công cụ đánh giá toàn diện).

2. Cam kết chi tiền theo một cách phù hợp với những gì bạn cảm thấy quan trọng trong cuộc sống. Quan hệ của ta với đồng tiền là đại diện cho quan hệ của ta với bản thân. Vì vậy hôm nay, hãy lập một kế hoạch chi tiêu để ưu tiên hoá cách bạn sử dụng thời gian, tiền bạc và năng lượng. Dành một khoảnh khắc để cân nhắc xem cách dùng tiện hiện tại của bạn có ăn khớp với những gì bạn trân trọng nhất không. Và trong 1 câu thôi, viết ra triết lý chi tiêu cốt lõi của bạn.


Triết lý chi tiêu của tôi là: “Tiêu tiền có nghĩa là tiêu đi năng lượng sống mà tôi đã đánh đổi để kiếm được, vì vậy hãy trân trọng và tiết chế.” --- Coach Nam Phương


Để có thêm cảm hứng về đề tài đồng nhất tài chính cá nhân với cái tôi đích thực của bạn, tôi rất khuyến khích bạn đọc cuốn sách hàng đầu về chuyên môn ý thức tài chính, “Tiền bạn hay Đời bạn" của Vicki Robin và Joe Dominquez.

Nếu bạn thích bài viết của chuyên gia này, hãy tham khảo thêm tại Facebook /ManishaThakor, hoặc blog MoneyZen.


Và đừng quên chia sẻ bài viết cho những người đang gặp khó khăn về chi tiêu nhé!

183 views

Komentarze


bottom of page