top of page

Lộ trình 7 ngày thanh lọc điện tử

Updated: Nov 10, 2021

Trong suốt quá trình tiến hoá, con người đã được cài đặt để sinh tồn, phát triển và xây dựng cuộc sống trong sự phụ thuộc với những người khác. Đằng sau một con người thường có nhiều tập thể, mạng lưới mà họ tham gia vào: gia đình, đồng nghiệp, các liên đoàn, nhóm bạn cùng sở thích, đam mê, tôn giáo... Khi Đại dịch bắt buộc con người phải giãn cách thể chất sử dụng công nghệ để thay thế cho nhiều tương tác thực trong cuộc sống, con người có thể gặp phải nhiều hiện tượng căng thẳng mới nảy sinh như Kiệt sức vì họp hành online, hay vì phải sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử.


Bạn có thể di dần từng bước để loại bỏ bớt "rác điện tử" đang tồn đọng trong đầu, từ đó giảm tải stress, cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, sinh lý...Bắt đầu từ Thứ Hai cho đến hết tuần nhé!

Cũng như các lộ trình thanh lọc thân thể, bạn sẽ có những phản ứng khó chịu - chính là dấu hiệu độc tích tụ trong ngày đang được thải. Ví dụ:

  • Ngứa ngáy, tay cứ muốn sờ vào điện thoại

  • Bứt rứt, bồn chồn không yên

  • Khó ngủ

  • Căng thẳng ...

Càng nhiều triệu chứng càng chứng tỏ rác độc tích tụ càng nhiều. Hãy cương quyết tiếp tục lộ trình. 3 ngày đầu sẽ khó chịu nhất. Sau đó bạn sẽ tận hưởng được sự dễ chịu của một cái đầu đã được dọn dẹp.

Nên nhớ đây là lộ trình gợi ý cho 7 ngày đầu tiên. Để có hiệu quả lâu dài, bạn nên tiếp tục các thói quen gợi ý để có đà.


Những "luật" chung cần được thực hiện trong suốt 7 ngày thải độc:

  • Xoá các ứng dụng mạng xã hội ra khỏi điện thoại, chỉ xem trong trình duyệt máy tính vào 1 giờ cố định!

  • Bỏ điện thoại trong túi thay vì để trên bàn (dù ngửa hay úp mặt) trong các cuộc trò chuyện, bữa ăn,...

  • Không dùng điện thoại khi đi phương tiện công cộng (bus, taxi, tàu điện,...) Thay vào đó, hãy tranh thủ thư giãn, chợp mắt,...

  • Không mang điện thoại vào toilet

  • Tắt tất cả các thông báo (notifications) nếu không cần thiết. Nếu không, tắt cảnh báo (alerts), biểu ngữ (banners), âm thanh (sounds), pop ups, ... chỉ để lại thông báo dạng biểu tượng (badges)

tắt các dạng thông báo (notifications) không cần thiết
tắt các dạng thông báo (notifications) không cần thiết

Những bước hành động cho từng ngày:


Thứ Hai: Bỏ điện thoại ra khỏi phòng ngủ. Sử dụng đồng hồ báo thức riêng thay cho báo thức điện thoại. Tiếp tục cho 7 ngày tới.


Thứ Ba: Quy định chỉ được để điện thoại cố định tại 1 chỗ trong nhà. Mỗi lần dùng phải tới lấy, thay vì cầm theo khắp nơi.


Thứ Tư: Thoát (sign out) email công việc ra khỏi điện thoại. Thông báo cho đồng sự về việc này.


Thứ Năm: Đi ra ngoài ăn, hay đến một sự kiện, bữa tiệc, phòng tập thể thao, công viên,... mà không mang theo điện thoại


Thứ Sáu: Để điện thoại ở chế độ máy bay cả ngày, chỉ bật lên khi cần sử dụng (đừng lo, bạn chẳng bao giờ chết vì bỏ lỡ điều gì, và luôn có thể gọi lại)


Thứ Bảy & Chủ Nhật: Tắt hẳn điện thoại, cất nó đi từ 7pm tối Thứ Sáu và bật lại vào 8am sáng Thứ Hai


Mình hiểu rằng một vài hành động cần sự phá bỏ thói quen và một chút dũng cảm. Để có 7 ngày thải độc điện tử thành công, bạn có thể thông báo với người thân, đồng nghiệp, hay tốt hơn nữa là nhờ họ giúp đỡ. Một chút sức ép nhỏ từ sự giám sát của người khác có thể giúp bạn vượt qua những khó chịu ban đầu và tận hưởng được sự nhẹ nhõm của quá trình "thải độc".


195 views

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page