TÔI ĐÃ HỌC GÌ ĐỂ CÓ MỨC LƯƠNG KHỞI ĐIỂM $2000/THÁNG?

Updated: Apr 1, 2021

Lưu ý:

Trong bài viết, tôi có chèn nhiều link đến các thông tin mà có thể hữu ích cho các bạn quan tâm. Nhưng bạn nên đọc hết bài rồi quay trở lại link tìm hiểu sau nhé ^^ Tôi hay bị xao nhãng khi đọc các bài viết như vậy mà

Trước khi có $2000, tôi đã học như thế nào?

Tôi là một đứa ham học & đồng thời lười học. Và hai cái “học” đấy có hàm nghĩa khác nhau.

Cái học mà tôi “lười” là cái học ở trường lớp truyền thống. Từ nhỏ đến lớn, tôi càng ngày càng “hư”, lười và trốn học. Mặc dù khi học ĐH, một trong những điều kiện để tôi được duy trì học bổng toàn phần là đi học đầy đủ và phải có điểm khá trở lên, tôi đã từng bị gửi giấy thông báo không đủ tư cách thi do nghỉ học quá quy định, từng bị giám đốc học vụ mắng nhiếc doạ cắt học bổng vì nghỉ học dài ngày không báo trước. Tôi còn nói xấu khá nhiều giáo dục truyền thống.

Cái học mà tôi “ham” là cái học tự thân, chủ yếu do trí tò mò của bản thân. Từ bé tôi đã thích đọc sách báo đến mức cận nặng. Qua báo chí mà tôi biết được 1 cơ hội học bổng trước ĐH (United World College), rồi khăn gói quả mướp đi xin học bổng năm lớp 11. Mặc dù rớt, cuộc gặp gỡ với các bạn giỏi trong khắp cả nước giúp tôi được giới thiệu đến các cơ hội khác, và rồi cơ hội khác, cơ hội khác…Dần dần, từ một đứa trầm tính mắt cận trong lớp, tôi có một thành tích hoạt động dày và đạt học bổng toàn phần của British University Vietnam.

Lên đại học, cứ nghe thấy một khái niệm mới nào là tôi lao vào học:

-(Trốn học ở trường để) Học làm phim, học viết báo, học truyền thông, học trang điểm, học zumba, học yoga, học thiết kế học kinh tế cho dân báo chí, học cách cưa trai và Quẩy (vâng, đấy là tên 1 khoá học hẳn hoi)…

-Vì đậu vào AIESEC (1 tổ chức sinh viên quốc tế), tôi cũng được tiếp cận khá nhiều khái niệm về lãnh đạo, tổ chức, phát triển bền vững, phát triển cá nhân…cộng với đòi hỏi công việc nên phải tự học tự làm và phát triển các kĩ năng mềm: teamwork, thuyết trình, quản lý thời gian…

-Vì sáng lập Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên nên tôi học từ chính các bạn đồng sáng lập, các khách mời và thành viên tham gia. Mà một cái ấn tượng sâu đậm nhất cho tôi là việc Xác lập sứ mệnh cuộc đời và Giá trị cốt lõi (Life mission & core values) của bản thân. Nghe có vẻ to tát nhưng điều đó khiến cho tôi sớm có một kim chỉ nam cho bản thân mình trong cái tuổi có quá nhiều hoang mang.

Tôi cùng những bạn sáng lập Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên trong một lần đi thác

-Trái với nhiều người tưởng, tôi không rèn luyện nhiều tiếng Anh nhưng vì chăm chỉ apply các chương trình quốc tế (dù tỉ lệ fail là 80-90% chứ chẳng cao), nên cũng có kinh nghiệm giao tiếp với người nước ngoài. Dần dần thì khá lên đến thời điểm này thi IELTS chắc được 7.0-8.0 tuỳ mức độ chăm chỉ ôn thi

-Ngoài ra, có rất nhiều thứ tôi học và bỏ dở do cảm thấy mình không có năng khiếu hoặc động lực, ví dụ tiếng Tây Ban Nha hay đàn guitar.

Với tôi, học trước hết phải vui và tạo cảm hứng.

Thầy dạy của tôi là ai?

Internet, sách vở, giao tiếp cuộc sống và những chuyến đi đều là những thầy dạy tuyệt vời.

Tôi chưa thấy thời đại nào mà việc học trở nên dễ dàng tiếp cận như hiện nay với Internet. Tôi rất thích học online để làm chủ được tiến độ của bản thân và tự đào sâu vào mảng mình thích nên đăng ký kha khá. Khoá ấn tượng nhất là “Learning how to learn” của Coursera. Đúng là chúng ta nên học cách tư duy, cách tiếp thu hiệu quả trước khi học bất cứ cái gì, đúng chứ?

Nếu bạn thích đọc nhưng vẫn chưa đọc và ghi nhận thông tin một cách hiệu quả, hay search từ khoá như “How to read”. Tương tự với các kĩ năng khác – bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả tìm kiếm. Hoặc hãy học cách tìm kiếm trên Google.

Tuy nhiên, nếu chỉ ngồi 1 chỗ tìm hiểu thì rất khó xác định lại cái “hiểu” của bản thân. Tôi đã không ngừng săn tìm cơ hôi để đi nhiều chương trình trong nước và quốc tế. Chỉ cần bước ra khỏi lãnh thổ đất nước, bạn đã mở rộng giới hạn “lãnh thổ” của trái tim và khối óc mình.

Nếu bạn băn khoăn về cách săn tìm cơ hội, bạn có thể đọc lại bài hướng dẫn của tôi về