Bạn đã tìm thấy bộ lạc của mình chưa?

Bạn đang tìm đến ai khi cần giúp đỡ, hỗ trợ? Bạn dựa vào ai khi tìm kiếm thêm động lực? Bạn có là thành viên của một nhóm cho mình cả cảm hứng lẫn kỉ luật khi phấn đấu đạt mục tiêu? Bạn có từng nghĩ đến việc tìm ra một cố vấn (mentor) để dẫn dắt mình qua các giai đoạn phát triển?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ trực tiếp dẫn bạn đến “Bộ lạc” của mình.

“Bộ lạc” là cộng đồng những người chia sẻ chung những giá trị cơ bản với bạn, hỗ trợ bạn và ngược lại cũng nhận được hỗ trợ từ sự tham gia của bạn.

Suốt lịch sử tiến hoá của loài người, nhu cầu xã hội dưới nhiều hình thái khác nhau chính là động lực thúc đẩy quá trình phát triển của cá nhân lẫn tập thể. Tận dụng được sức mạnh cộng đồng là vũ khí lớn nhất của Homo Sapiens - loài người duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Cho nên đi tìm cộng đồng của mình không phải là một biểu hiện yếu đuối mà là khát vọng trong sâu thẳm mỗi con người.

Tính cách khác biệt, giấc mơ to lớn…có được chấp nhận và hiện thực hoá hay không đều do ảnh hưởng rất lớn bởi cộng đồng. Bạn - người đang đọc những dòng này - không nằm ngoài quy luật tự nhiên đó.

Bộ lạc không nhất thiết phải là những cộng đồng ở xa xôi. Bạn có thể tìm được ngay lúc này, ở quanh đây: Từ những người bạn hợp cạ học chung Phổ thông hay Đại học, cho đến những người bạn gặp được khi theo đuổi chung sở thích hay mục tiêu nghề nghiệp. Thật an lòng khi có ai đó trong cuộc sống để bạn tìm đến khi cần lời khuyên hay cổ vũ theo đuổi mơ ước của mình, đúng không? Một bộ lạc có thể lớn hoặc bé - miễn là họ nâng cánh cho bạn với yêu thương, hỗ trợ và cùng bạn phát triển.


Bộ lạc “Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên” do tôi đồng sáng lập năm 2011 là sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ 5 tỉnh Tây Nguyên
Bộ lạc “Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên” do tôi đồng sáng lập năm 2011 là sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ 5 tỉnh Tây Nguyên

Tuy nhiên,thay vì loay hoay khắp các hướng, bạn cần những chiến lược cụ thể để tìm được Bộ lạc của mình. Mình sẽ hướng dẫn các bạn theo từng bước nhé!

Bước 1: Đánh giá lại nhu cầu xã hội của bạn

Trước hết, hãy viết ra câu trả lời cho các câu hỏi sau, cố gắng đào sâu và trả lời thành thực với bản thân:

 1. Những khía cạnh nào trong cuộc sống bạn đang thiếu sự hỗ trợ?

 2. Một bộ lạc có thể giúp bạn đạt mục tiêu cá nhân như thế nào?

 3. Mục tiêu của bạn khi tìm khi tìm kiếm một bộ lạc trong cuộc sống là gì?

 4. Bạn muốn tự tạo ra một cộng đồng mới, tham gia vào một cộng đồng có sẵn, hay phát triển cộng đồng mình đang có lên một tầm cao mới?

 5. Những giá trị cốt lõi nào bạn muốn cộng đồng của mình thống nhất?

 6. Bạn có thể đóng góp điều gì cho cộng đồng?

 7. Bạn hi vọng nhận được gì từ cộng đồng?

 8. Mức độ thường xuyên bạn muốn tham gia vào cộng đồng: hàng ngày, hàng tuần, hay hàng tháng?

 9. Có cộng đồng nào bạn cảm thấy muốn gia nhập?

 10. Bạn hình dung những nơi các thành viên bộ lạc của bạn thường tụ tập là ở đâu? (cả online lẫn offline)


Cộng đồng sống thuận tự nhiên của tôi ở Đà Lạt
Cộng đồng sống thuận tự nhiên của tôi ở Đà Lạt

Bước 2: Mở rộng ranh giới Các bộ lạc đang tồn tại quanh bạn - chỉ ở khoảng cách của một cuộc hội thoại. Một khi bạn đã hiểu rõ nhu cầu xã hội của mình, đây là lúc bạn ra ngoài kia và thực sự kết nối với những người bạn muốn. Hãy thử các tips sau để mở rộng ranh giới của mình đến những vòng tròn bạn bè khác:

 1. Mở rộng mạng lưới bằng cách gia nhập 1 lớp học, câu lạc bộ, hay cộng đồng online. Sau đó chủ động tham gia, tạo dựng các mối quan hệ, và rồi cân nhắc những lời mời tham gia vào các bộ lạc hay vòng tròn mới theo sau đó.

 2. Hãy đi đến nơi có những cá nhân có chung quan điểm, tư tưởng với bạn tụ tập - online hay trong đời thực. Hãy mạnh dạn, chủ động thay vì chỉ quan s