top of page

Việt Nam liên quan như thế nào đến cháy rừng amazon?

Sau khi xem hết clip, hãy tính xem đã có bao nhiêu diện tích "sân bóng" vừa bị cháy? Nhà cháy - mình ngồi yên được không? Mà cho dù coi là nhà hàng xóm do nó tự đốt, mình ở ngay bên cạnh mình có để nó làm vậy được không?

----- 🔥NỘI DUNG CLIP & THÔNG TIN LIÊN QUAN:

⚡️Rừng Amazon hiện nay ngoài việc cung cấp 20% khí oxy cho húng ta, nó còn là ngôi nhà của vô số sinh vật và hàng trăm bộ lạc nguyên thuỷ. Diện tích của nó hiếm khoáng 1/2 nước Mỹ.⚡️Và nó đang cháy với tốc độ kỉ lục từ rước đến nay, theo Viện Quốc gia về Nghiên cứu Không gian ủa (INPE). Theo CBS thì tốc độ là 3 sân bóng/phút. Còn CNN là 1.5 sân bóng.

⚡️Đã có 72,843 đám cháy trong năm nay tại Brazil!Hơn 1/2 là trong khu vực Amazon. Tức tăng 80% so với cùng đợt năm ngoái!

⚡️Hình ảnh vệ tinh cho thấy rõ các đám cháy khổng lồ khắp Nam Mỹ.⚡️Khói đã lan đến tận Sao Paulo, cách dó 2700km và làm thành phố này 2h chiều đã tối như hũ nút và trông không khác gì ngày tận thế!

⚡️Tổng thống Brazil Jair Bolsorano (Vốn có chủ trương chính sách khai thác rừng đến cạn kiệt vì lợi ích kinh tế cho brazil) không quyết liệt dập lửa, mà còn ám chỉ các Tổ chức phi chính phủ đã gây ra chuyện này: "Tôi có ấn tượng là vụ cháy này gây ra bởi các NGOs vì chính họ đã đang yêu cầu tiền!". Ông này cũng tiếp tục lờ đi các áp lực quốc tế, và đổ lỗi thực trạng cho Đức lẫn Na uy là 2 quốc gia đã rút quỹ 70 triệu đô dành cho rừng Amazon.

⚡️Sau khi được tổng thống "mở đường" phát triển kinh tế, phần lớn các đám cháy do những người khai thác gỗ và chăn nuôi gây ra để dọn chỗ cho các trang trại chăn nuôi.Nếu hiện trạng cháy đi đến 1 điểm không thể phục hồi, nó sẽ biến thành thảo nguyên khô cằn và thay vì sản xuất oxy nó sẽ bắt đầu thải ra khí carbon. Và cả hành tinh sẽ tiếp tục chìm đắm trong thảm hoạ biến đổi khí hậu. Không những giải phóng một lượng carbon khổng lồ vào khí quyển, lượng hơi nước dồi dào từ Amazon cũng biến mất theo những cánh rừng nhiệt đới, giảm khả năng của khí quyển hấp thụ phóng xạ từ Mặt Trời. Tháng 7 vừa rồi đã là tháng nóng nhất lịch sử địa cầu.⚡️Tình trạng này đang thực sự cần đến áp lực và vận động của cả thế giới. Với tất cả các công cụ can thiệp có thể có.

🔥VIỆT NAM CÓ LIÊN QUAN KHÔNG? Theo c Trang Tạ- founder Saigon Compass cung cấp thông tin:

⚡️Trước hết xin lược dịch một chút từ bài báo mới của CNN:

“Phần lớn các đám cháy do những người khai thác gỗ và chăn nuôi gây ra để dọn chỗ cho các trang trại chăn nuôi. [...] Tăng trưởng trong ngành công nghiệp thịt bò ở Brazil được thúc đẩy một phần do nhu cầu khổng lồ từ châu Á, phần lớn là Trung Quốc và Hồng Kông.” Các bạn có nhìn thấy những liên quan rõ ràng?

⚡️Vậy Việt Nam có liên quan như thế nào?

Tin từ năm 2017 - 2018:

“Brazil là một trong số nhà cung cấp thịt gia súc gia cầm khá lớn vào VN, trung bình khoảng 3000 tấn/năm. Riêng tháng 1-2017, VN chi gần 800.000 USD để nhập khẩu thịt gia cầm từ Brazil.” (https://tuoitre.vn/tam-ngung-nhap-khau-thit-tu-21-nha-may-c…)

“Nói chuyện với gần 100 doanh nghiệp tại diễn đàn Thương mại, đầu tư Việt Nam - Brazil tại SaoPaulo, trung tâm tài chính, công nghiệp lớn nhất của Brazil và khu vực Nam Mỹ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam có thể trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu của Brazil về ngô, đậu tương. Ngoài ra, Việt Nam sẽ xem xét nhập khẩu thịt bò từ nước này nếu các điều kiện về an toàn thực phẩm được đảm bảo.” (https://vnexpress.net/…/viet-nam-se-xem-xet-nhap-khau-tro-l…)

Độc canh ngô và đậu tương làm thức ăn chăn nuôi cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra phá rừng ở Amazon từ hàng chục năm nay.

Bởi vậy, nếu muốn biết mỗi cá nhân có thể làm gì, thì một trong các cách có thể : ĂN BỚT THỊT LẠI, đặc biệt là thịt bò và các loại thịt công nghiệp, để đánh tín hiệu đến ngành chăn nuôi nhé ạ.

⚡️Bên cạnh đó, ta cùng tiếp tục #trồng_một_cây#bớt_một_cọng_rác. À quên, còn có #bớt_một_miếng_thịt! Mỗi người #làm_phần_của_mình nhé cả nhà!

19 views

Comments


bottom of page