top of page

Biết ơn chân thành, an lành sẽ đến

Khi ta lắng mình, ta mới nghe được những điều đẹp đẽ vốn có sẵn quanh mình. Đó chính là khởi đầu cho nghệ thuật lắng nghe.

Càng nghe, ta càng nhận ra mình đã quá may mắn, đã được cuộc sống gia ơn biết bao nhiêu. Từ lúc sinh ra đời, ta đã bắt đầu nhận được tình thương, sự ưu tiên của bao nhiêu người dành cho mình. Từ lúc đó cho đến khi lớn lên & trưởng thành, mỗi người đều được thụ hưởng những thực phẩm, bộ quần áo và vô số các vật dụng được làm ra bởi hàng ngàn, hàng trăm ngàn những người từ khắp nơi trên thế giới. Có cái ta được cho - tặng, có cái ta phải bỏ tiền mua. “Tiền trao cháo múc” - nghe thì có vẻ công bằng, không ai nợ ai cả khi sử dụng đồng tiền. Nhưng khi nhìn sâu, trong hầu hết các trường hợp chúng ta vẫn có nợ.


Một vài ví dụ:

  • Khi mua được một món đồ rẻ: Thường thì ai đó đã phải chịu thiệt để ta được hời. Đặc biệt là sản phẩm đi ra từ các dây chuyền sản xuất hàng loạt & xuyên quốc gia…ở đầu phía xa xa kia, có thể nhiều người dân lao động ở Bangladesk, Ấn Độ, Trung Quốc và chính Việt Nam mình… đã phải làm việc cật lực với đồng lương rất thấp và điều kiện lao động dưới mức tối thiểu để kịp tiến độ sản xuất của dây chuyền.

  • Món nợ đối với Trái Đất: Với nền văn hoá tiêu dùng của chúng ta hiện nay, các chi phí thực đối với hệ sinh thái thường không được tính đến, không được thể hiện trên bao bì. Quá nhiều thứ - đặc biệt là bao bì nhựa, các món nhựa đựng thực phẩm mang đi…đều rẻ và tiện lợi. Nhưng đổi lại sự tiện lợi đó cho hầu hết mọi người, Mẹ Đất phải oằn lưng hứng chịu những rác thải mà cả mấy trăm năm mới phân huỷ được. Môi trường ô nhiễm, đến lượt con cái chúng ta lại phải gánh nợ cho ta.

Đó, bạn thấy không? Chúng ta ai cũng đang mang nợ với TOÀN BỘ mạng lưới sự sống chung quanh mình. Cho nên những cảm xúc như biết ơn, trân trọng là những cảm xúc HIỂN NHIÊN sẽ có khi ta bắt đầu nhìn xuyên qua những trao đổi bề mặt giữa chúng ta với nhau và liên hệ của ta với Mẹ thiên nhiên.


Những lợi ích của lòng biết ơn


Lợi ích của lòng biết ơn với Sức khoẻ


Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra quan hệ tỷ lệ thuận giữa lòng biết ơn với sức khoẻ của con người. Thậm chí nó còn được khẳng định là yếu tố hàng đầu trong việc giúp con người hồi phục và chữa lành. Các lợi ích sức khoẻ của việc cảm nhận - bày tỏ hay được nhận lòng biết ơn từ người khác bao gồm:

  • Giảm đau về mặt thể chất

  • Giải phóng các cảm xúc tiêu cực và gia tăng cảm xúc tích cực

  • Tăng cường hệ miễn dịch

  • Giảm các triệu chứng của lo âu, trầm cảm

Emily Fletcher, nhà sáng lập của trung tâm thiền tập Ziva đã gọi lòng biết ơn là “thuốc chống trầm cảm tự nhiên”. Tác động của lòng biết ơn, khi được thực tập hàng ngày, có thể tương đương với việc được dùng thuốc công hiệu nhất, mà lại không có tác dụng phụ tiêu cực.


Tuyệt vời hơn nữa, là khi mà chúng ta nhớ lại những con người, những điều khiến ta cảm thấy biết ơn và lắng mình đủ để cảm nhận với toàn bộ tâm trí & cơ thể mình, ta sẽ trải qua các phản ứng hoá - sinh học giống y như khi ta ở cạnh họ hay được trải nghiệm điều may mắn nào đó một lần nữa.


Cụ thể là khoa học não bộ đã ghi nhận rằng khi ta thể hiện lòng biết ơn hay nhận lòng biết ơn được ai đó bày tỏ, não chúng ta phóng ra dopamine và serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh tạo ra những cảm xúc tích cực và niềm hạnh phúc của con người.


Chính vì vậy, hầu hết các nhà trị liệu theo trường phái tự nhiên & cả các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chuyển hoá con người luôn đưa ra lời khuyên rèn luyện lòng biết ơn mỗi ngày. Đặc biệt là nếu mà ta chủ ý thực tập lòng biết ơn thường xuyên, ta làm mạnh lên những đường dẫn truyền thần kinh, thay đổi cả cấu trúc não - thần kinh . Sau một thời gian, ta có thể biến tư duy tích cực và biết ơn thành bản chất có trong mình mãi mãi.


Lợi ích của Lòng biết ơn với Sự nghiệp & Tài chính


Trong một số Podcast Phương đã kể câu chuyện về tỷ phú, nhà đầu tư & nhà thiện nguyện vĩ đại người Nhật Bản là Wahei Takeda. Ông đã bật 24/7 những bài hát trong nhà máy bánh kẹo của mình mà ở đó, các em thiếu nhi hát Arigato (trong tiếng Nhật là: Xin cảm ơn) . Để mỗi người công nhân trong nhà máy đều được nghe thông điệp tri ân khi làm việc, và mỗi chiếc bánh kẹo trước khi đến tay các em nhỏ đều thấm đẫm lòng biết ơn đến 1 triệu lần. Ông tin rằng với mỗi chiếc bánh quy mang năng lượng đó đến cho các em nhỏ, các em ăn vào và sẽ lớn lên đầy lòng nhân ái.


Khi chú Ken Honda - học viên được ông Wahei cố vấn trong suốt 15 năm hỏi về bí quyết thành công quan trọng nhất của ông, Maro là nói tắt của cụm từ MAGOKORO UP. Magoroko trong tiếng nhật là “một trái tim chân thành”. Up là tăng lên, phát triển lên. Một người có năng lượng Maro cao là người có chủ đích trong sáng và sống ngay thẳng. Sự mãn nguyện và lòng biết ơn trong nội tâm của mỗi người chính là cốt tuỷ của Maro.


Ông Wahei và chú Ken Honda
Ông Wahei và chú Ken Honda

Với triết lý Maro Up, thành công của ông Takeda đã không dừng lại ở công ty bánh kẹo. Có thời điểm, ông ở trong top 10 cổ đông lớn nhất của 100 công ty đại chúng khắp Nhật Bản. Và ông tiếp tục dành thời gian để hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ tại nhiều địa phương. Thế là, bên cạnh danh hiệu “Warren Buffet của Nhật Bản”, ông còn được biết đến như “Nhà thiện nguyện cộng đồng”. Trong suốt sự nghiệp phi thường của mình, ông truyền cảm hứng cho hàng ngàn người biết cách hào phóng cho đi và mở lòng đón nhận dòng tiền - dù là chảy đến hay chảy đi.


Còn khi được hỏi bí quyết đầu tư hàng đầu của mình, ông nói rằng:

Hãy đầu tư vào những công ty có đức tính tốt.


Bạn có ngạc nhiên không với lời khuyên tài chính có vẻ lạ thường này? Đã có cuốn sách hay khoá học đầu tư nào dạy chúng ta điều này chưa?


Khi các học trò hỏi rằng: "Làm thế nào để nhận ra đâu là những công ty có đức tính & giá trị tốt?"

Wahei nói: "Trừ khi các cậu cũng có đức hạnh & giá trị sống tốt, các cậu không thể nhận ra được họ đâu."


Tóm gọn lại thì: Theo lời của Wahei Takeda:

Để thành công tài chính, chúng ta phải thường xuyên thực tập lòng biết ơn, trân quý những điều đang có sẵn quanh mình & hành xử với một trái tim chân thành.

Lợi ích của Lòng biết ơn với các mối quan hệ


Thực ra, đây chính là khía cạnh gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp & tài chính của chúng ta, không thể tách rời. Nếu một ai đó có rất nhiều của cải tiền bạc mà các mối quan hệ thân thiết lại đổ vỡ hay nhận sự thù ghét của nhiều người, thì thành công tài chính trở nên vô nghĩa. Điều này chắc chắn ai cũng hiểu được. Đúng không nào?


Thế nhưng, có một số người vẫn phạm sai lầm với tư duy rằng Tiền & Tình là hai thứ chẳng liên hệ gì đến nhau. Muốn làm giàu nhanh, chỉ có cách bóc lột lao động hay lường gạt, chèn ép, lợi dụng, thao túng người khác, hay chí ít là phải gạt cảm xúc sang 1 bên và chỉ dùng não logic để đưa ra quyết định kinh doanh mà thôi.


Nhưng sự thật của cuộc sống thì có vẻ không như thế. Theo lời ông Wahei Takeda, những người có năng lượng Maro luôn tạo ra những cơ hội cùng thắng với người khác. Khi năng lượng Maro của bạn tăng lên, sẽ có 3 hiện tượng xảy ra:

  • Bạn giống như thỏi nam châm có từ tính, phát ra và thu hút năng lượng tích cực. bao quanh bạn sẽ có những người tốt và những điều bạn thực sự quan tâm, và cùng nhau , chúng ta tạo ra những vòng lặp của hạnh phúc và dồi dào. (Tài)

  • Bạn trở nên đam mê và tràn đầy năng lượng hơn để hoàn thành những việc quan trọng đối với bạn. Bạn sẽ có Trực giác rõ ràng và từ đó, sẽ chọn cách tốt nhất để sống cuộc sống của bạn. Và vì bạn đang làm những gì bạn yêu thích nhất, bạn liên tục mở ra những cơ hội mới thú vị cho tất cả mọi người . (Tình)

  • Bạn bày tỏ lòng biết ơn nhiều hơn đối với cuộc sống và ngày càng thấy mình đang nói "cảm ơn" 1 cách hết sức tự nhiên. Vì lòng biết ơn dễ lây lan, những người khác cũng bắt đầu bày tỏ lòng biết ơn .(Tâm)

Bếp chay Đà Lạt - Câu chuyện của Phương về Lòng biết ơn


Phương sẽ khép lại bài viết về Lòng biết ơn bằng câu chuyện về đợt gây quỹ cho nhóm Bếp chay từ thiện Đà Lạt vào đợt cận Tết năm 2020. Cứ 3 tuần 1 lần, mình chở mẹ lên Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện nhi Lâm Đồng để mẹ làm công tác thiện nguyện nấu cơm chay. Ở đây , người nhà của các bệnh nhân nhí có rất nhiều người nghèo & đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.


Hôm đó khi đang phụ bếp, Phương thấy cô Bình đang cực kỳ lo lắng vì chưa đủ quỹ cho đợt từ thiện lớn vào Chủ Nhật tới. Đó sẽ buổi phát quà cuối năm để san sẻ cho những người đang nằm bệnh và người nhà của họ, những người có hoàn cảnh không may phải nằm viện trong suốt cái Tết. Cũng có những người mà thậm chí không có người nhà chăm sóc, hoặc các cụ già đặc biệt nghèo khó. Số tiền cần để bệnh nhân nào cũng có quà là 50 triệu đồng. Cô Bình nói như an ủi mọi người: "Nếu không có đủ tiền thì mình vẫn có cách, mình san quà ra. Mỗi phần quà sẽ có ít món hơn nhưng sẽ có nhiều người có phần hơn."


Thế rồi, mình chợt nảy ra ý tưởng giúp nhóm gây quỹ. Mình thì vẫn luôn tin tưởng vào sự hào phóng của bạn bè và cộng đồng chung quanh, nhưng vì là năm kinh tế khó khăn nên mình cũng chỉ dám nói với các cô chú trong bếp rằng:

"Chắc ít nhất cũng được 15 triệu đó ạ! Nếu như kêu gọi một ng đóng góp khoản tiền lớn thì khó, nhưng nếu mỗi người góp vài trăm ngàn hoặc dù chỉ mấy chục ngàn, con tin là rất nhiều người sẵn lòng đó! “


Mẹ mình vội nói: "Ối, đừng có hứa vội! lỡ ko được thì sao?"


Mình liền nói ngay: "Con không hứa mà! Chỉ là hy vọng, chứ không kỳ vọng mẹ ạ!


Thế là mình liền đăng ngay những thông tin cơ bản lên Facebook cá nhân & cả trên page Health Coach Nam Phương, và chia sẻ thông tin qua các nhóm, trong đó có CLB VIHC (Huấn luyện viên dinh dưỡng và sức khoẻ toàn diện Việt Nam)

Chỉ trong vòng 1 phút, khoản tiền đầu tiên đã đến. Rồi chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ sau, trước sự ngạc nhiên của bản thân, mình đã nhận được gần 30 triệu đồng! Thậm chí có người đàn anh đã gửi đến 10 triệu đồng.

Ngoài các Health Coachs trong CLB VIHC , còn có các bạn bè trong cộng đồng Vòng tròn Hạnh phúc mà mình khởi xướng tại Đà Lạt và rất nhiều cá nhân khác nữa. Nhiều người mình còn chưa hề biết đến.


Sau 24h, ko những số tiền chỉ tiêu đã đạt được mà còn vượt quá mong đợi. Bên cạnh đó, có các bạn bè tại địa phương đã tài trợ thêm các thực phẩm an lành khác như chị Châu (tiệm bánh Thanh Châu) đã ngay lập tức mang đến 3 túi bánh cupcake ngũ vị thơm ngon, hay bạn Ân cùng gia đình tại Vườn dâu Nhật (162 Thánh Mẫu, Đà Lạt) đã tặng đến 200 phần dâu tây! Có sư cô đã tự tay gói và gửi tặng đến 500 cái bánh chưng chay.


Chưa kể là có rất nhiều bạn trẻ cũng đến tình nguyện nữa: nhờ đó mà tụi mình kịp hái & đóng dâu, kịp thu gom bánh chưng & các thùng quà đến cho đợt từ thiện.


Từ các nguồn đóng góp do những người đại diện khác nữa cũng nhận, cả nhóm có quỹ gần 150 triệu đồng. Vậy là tụi mình có đủ quỹ - đủ mọi nguồn lực để phát quà được cho hơn 700 bệnh nhân tại 5 bệnh viện và cả các cụ tại Trung tâm bảo trợ Xã hội nữa. Ngoài tại bệnh viện Tỉnh do quy định nghiêm ngặt nên các bệnh nhân & người nhà xếp hàng để nhận quà. Còn tại các nơi khác, chúng mình - đeo khẩu trang và nếu cần thì dùng găng tay, đã đi đến tận các giường trao quà và chúc tết các cụ già, em nhỏ cùng người nhà đang vất vả chăm sóc người bệnh. Số tiền còn dư, tụi mình xin mọi người được để lại làm quỹ cho đợt từ thiện sau.

Ngay cả trong sự lạc quan sẵn có của bản thân, mình cũng không ngờ là kết quả tuyệt vời đến vậy.

Tuy nhiên điều đẹp đẽ nhất đối với mình không phải là bản thân các con số nói trên. Mà là thông qua số tiền, năng lượng của tình yêu thương, nhân ái đi ra từ tấm lòng của mọi người. có nhiều bệnh nhân đã cực kỳ xúc động & bật khóc khi nhận quà & được quan tâm chúc Tết, khiến cho khoé mắt chúng mình cũng cay theo.


Bên cạnh những người già và yếu thế, đối với những người trẻ - con em trong những gia đình khó khăn nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển, đây chính là những hạt giống của hy vọng, của lòng biết ơn được gieo vào lòng họ. Với hạt giống này, chúng ta không ai có thể ngờ hết được tác động của nó khi đơm chồi nảy lộc cùng sự phát triển của họ trong tương lai.


Có 1 câu chuyện hôm qua mình vô tình nghe được có thể minh hoạ rất thuyết phục cho những tiềm năng này. Đó là câu chuyện được chia sẻ bởi Tony Robbins .


Tony được biết đến là “Bậc thầy huấn luyện CEOs”, mà không chỉ CEOs danh sách khách hàng của Tony còn bao gồm cả các nhà khoa học, vận động viên đẳng cấp thế giới hay thậm chí là nguyên thủ quốc gia.


Tony kể rằng ông lớn lên trong 1 gia cảnh vô cùng bần hàn. Đã có lúc gia đình còn không có đủ thức ăn sống qua ngày. Bố ông thì tin rằng trên đời này, chẳng ai là thực sự quan tâm đến ai cả. Nhưng rồi vào 1 mùa lễ Tạ ơn, có 1 người lạ đã gõ cửa nhà và tặng cho gia đình ông thức ăn để sống sót qua thời điểm tồi tệ đó.


Giờ đã là 1 tỷ phú, nhưng khi kể lại ông vẫn trong trạng thái cực kỳ xúc động, ông nói rằng: "Lý do ông có nhiều sức mạnh đến như vậy ngày hôm nay là xuất phát từ bữa ăn mà người lạ vô danh ấy trao tặng."


Đó không phải chỉ là bữa ăn, đó còn là sự quan tâm chân thật giữa những người chưa hề quen biết. từ khoảnh khắc đó, ông đã thề rằng khi lớn lên ông sẽ đáp đền ơn huệ. Đến thời điểm 17 tuổi, khi hầu hết các cậu bé cùng trang lứa vẫn vô tư tiêu những đồng tiền được chu cấp của gia đình, ông đã chu cấp cho 2 gia đình, sang năm sau nữa là 4 hộ, năm sau nữa là 8 gia đình… và tại thời điểm ông được phỏng vấn trong năm 2014, quỹ của ông kết hợp cùng 1 quỹ khác đã mang đến bữa ăn cho tổng 4 triệu gia đình mỗi năm! Thậm chí khi viết cuốn sách Tiền: làm chủ cuộc chơi , ông đã ứng trước toàn bộ tiền tác quyền để có đủ ngân quỹ cho 10 triệu gia đình hàng năm.


Hẳn là người lạ vô danh kia không thể nào ngờ được bữa ăn mình san sẻ lại cho gia đình nghèo năm nào đã có tác động lớn đến mức đó!

Tony nói rằng; “Tôi không làm điều này vì tôi là 1 người tốt. tôi đơn thuần là đáp đền tiếp nối ân huệ năm nào mà thôi”.

Khi nhìn cảnh Tony rơm rớm nước mắt khi nói về người lạ nhiều năm về trước, mình đã cực kỳ xúc động. Dù mình không đặt kỳ vọng rằng tất cả các bạn trẻ trong chuyến từ thiện của tụi mình đều có những quyết tâm lớn lao như ông, mình tin tưởng rằng những hạt giống lành sẽ nảy sinh và cho kết quả tương tự. Bởi hàng ngàn hàng triệu người trẻ khác khắp thế giới cũng có những hạt giống lành như vậy. Chỉ cần là được san sẻ những điều giản dị vào lúc họ cần nhất, hạt mầm của những điều thiện lành trong họ sẽ tiếp tục được tưới tẩm và lớn lên mỗi ngày.


Mỗi người trong chúng ta có thể chỉ là con suối nhỏ, thậm chí là hạt nước nhỏ thôi. Nhưng Nếu chỉ giữ cho riêng mình, ta sẽ thành ao tù nước đọng và sẽ sớm bốc hơi vào thinh không . Nhưng khi cùng chảy về 1 hướng, cùng đi như 1 dòng sông, chúng mình cộng hưởng với nhau thành con sống lớn có sức mạnh to lớn vô cùng! Sức mạnh của lòng từ bi, nhân ái - theo lực đẩy đó - chảy đến đâu cũng mang lại nguồn cổ vũ, niềm vui và vun bồi một sức sống mới cho những vùng đất nó chảy qua.

“Còn biết ơn là còn hạnh phúc”.

Mình mượn câu nói của sư ông Thích Nhất Hạnh để đóng lại bài viết. Một lần nữa…trân quý & biết ơn tất cả các nhà hảo tâm, các anh em bạn bè đã rộng lòng gieo hạt lành cho mình và cộng đồng trong những năm qua.


Lắng nghe bản audio của bài viết:


451 views

Comentários


bottom of page