top of page

Ăn uống lành mạnh vì chặng đường dài phía trước

Biết cách ăn uống lành mạnh là kỹ năng thiết yếu mà chúng ta nên trang bị cho mình từ khi còn trẻ. Có những người quan niệm rằng khi trẻ thì nên tập trung hết tâm lực cho sự nghiệp và ăn uống đại khái thôi (như mình kể trong kỳ trước). Nhưng thế thì không khác nào tìm cách phóng thật nhanh đến một cái đích thật xa mà lại đi bằng một con xe rệu rã. Dù bạn có năng lực lái điệu nghệ cỡ nào, mà xe của bạn rơi bánh ra ngay khúc cua nguy hiểm thì bạn cũng chết. Cái xe đó chính là cơ thể bạn. Vì vậy, muốn đi đường dài thì hãy bảo trì, bảo dưỡng cho nó thật tốt. Trước hết là thông qua việc học cách ăn uống.

Mình không thể nói hết lợi ích của việc ăn uống đúng cách đã giúp thay đổi cuộc đời cuộc đời mình như thế nào. Sau đây là vài tác động quan trọng nhất:

1. Đầu tiên, nó giúp mình có được một vóc dáng thon gọn mà trước đó cả họ nhà mình đều cho là hết cứu chữa, đổ lỗi rằng “gene đùi to họ nhà này quá mạnh". Hoá ra gene là một điều kiện quan trọng, nhưng không phải điều kiện quyết định! Từ quá cân sang thon gọn giúp bất cứ cô gái nào gia tăng sự tự tin và giải phóng năng lượng.

2. Nó giúp mình ổn định và kiểm soát cảm xúc nhờ chủ động lựa chọn thực phẩm có ý thức hơn. Đôi khi có những vấn đề tinh thần như dao động tâm trạng liên tục khiến ta nghĩ là phải đến bác sĩ tâm lý. Nhưng thực chất, nếu biết điều chỉnh chế độ ăn thì việc đó có thể không còn cần thiết. Cơ bản là nếu bạn ăn càng nhiều thức ăn giàu xơ và càng nguyên phần, ít tinh chế thì nó càng giúp bạn ổn định đường huyết. Khi ổn định đường huyết, ta ít bị kích động, giữ được bình tĩnh tốt hơn trong rất nhiều tình huống.

3. Nó giúp mình hiểu bản thân rất nhiều. Mình học được rằng mình phù hợp với sự thay đổi từ từ và bền vững thay vì đi theo các chế độ ăn kiêng thời thượng. Một điều mình thường khuyên các khách hàng làm là trước khi cố gắng thay đổi, cần hiểu thực trạng cũ và cái gì đã dẫn đến thực trạng đó cái đã.

Bạn có thể hiểu mình thêm bằng cách đơn giản là ghi nhật ký thức ăn hàng ngày. Tối đến, chỉ cần ngồi liệt kê lại một lượt những gì bạn đã ăn gì, nhiều bao nhiêu trong ngày - chia theo từng bữa, từng thời điểm (sáng-trưa-bữa lỡ sáng/chiều-tối-đêm khuya). Bên cạnh mỗi bữa thì ghi lại cảm giác, cảm xúc của bạn trong và sau bữa ăn. Chỉ ghi thôi mà chưa cần đánh giá hay cố thay đổi gì vội. Bạn giống như một nhà nghiên cứu đang thực hiện một quan sát khách quan. Nếu bạn ghi đều đặn thì chỉ cần sau hai tuần, chắc chắn sẽ có vài thay đổi cơ bản diễn ra:

  • Bạn ý thức hơn về cả lượng và chất mà bạn ăn vào

  • Bạn nhìn rõ hơn xu hướng thói quen của mình và hệ quả tự nhiên của nó

  • Thậm chí, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy một vài mối liên hệ cơ bản giữa thức ăn và tâm trạng.

Đúc rút từ hiểu biết thực tế về chính mình sẽ giúp bạn biết bước thay đổi tự nhiên với mình là gì, bạn thực sự sẵn sàng với thay đổi nào. Ví dụ như nếu bạn phát hiện mình sẽ ăn rất nhiều bất cứ thứ gì xung quanh mình khi đã trở nên quá đói, bạn sẽ muốn đảm bảo xung quanh mình có những thứ snacks lành mạnh. Hoặc nếu bạn phát hiện rằng bạn hay thèm ăn ngọt vào đầu giờ chiều, thì tốt nhất là từ văn phòng vài ba trái táo ngọt để không ngã lòng với mấy thanh chocolate do đồng nghiệp mời. Có rất nhiều thứ mà các chuyên gia không thể nghĩ ra hết hộ bạn. Đơn giản vì những thay đổi bền vững thường là những hành động mà bạn cảm thấy thoải mái, không quá gây xáo trộn với hoàn cảnh thực tế của bạn. Đôi khi, bước đi tốt nhất không phải là loại bỏ điều gì mà bạn yêu thích cả. Chỉ là bạn có thể chuẩn bị một phiên bản lành mạnh hơn, hay biết đáp ứng đúng thời điểm cơ thể cần hơn.

4. Nó giúp mình nhận ra: Những gì thực sự tốt cho cơ thể chúng ta thì cũng thường tốt cho cả hành tinh. Đó là một trong các kết luận mình đã rút ra trong quá trình nghiên cứu tác động của thực phẩm. Sau đây là một vài liên hệ thú vị:

  • Nếu như khoảng 3/4 diện tích Trái Đất là nước, các chế độ ăn lành mạnh nhất cũng có ít nhất 3/4 đến từ các nhóm thực phẩm thực vật - chứa nhiều nước.

  • Nếu như việc trồng đậu thường giúp bổ sung đạm khiến Đất thêm màu mỡ, thì đậu cũng là loại “siêu thực phẩm bình dân" chứa nhiều đạm lành tính, xây dựng bộ khung chắc khoẻ cho cơ thể mà không gây bệnh mãn tính như đạm từ thịt.

  • Nếu như các khu rừng lớn là ‘lá phổi' của hành tinh, thì các loại rau lá xanh có hình dáng không khác gì cái cây thu nhỏ - nhất là họ cải - thường có nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, đặc biệt tốt cho sức khoẻ hô hấp. v.v...

Những liên hệ này khiến cho mình có thêm động lực để thay đổi bữa ăn của mình ngày càng xanh và lành hơn. Vì mỗi lần mình chọn ăn gì-ở đâu-như thế nào, là một lần mình chủ động đóng góp cho một môi trường tương lai mà mình mong muốn.

Mình có thể kể đến hơn 40 lợi ích khác nữa. Nhưng mình sẽ chừa cho những bài sau nữa, vì còn quá nhiều khía cạnh thú vị xung quanh chuyện ăn uống.

Sau Tết, có lẽ chúng ta sẽ nhảy lên cân và thấy mình thực sự cần nắn chỉnh lại sau một thời kỳ buông thả. Hoặc có thể chúng ta sẽ muốn làm một đợt thải độc để loại bỏ bớt những thứ thừa mứa trong cơ thể. Hay đơn thuần là chúng ta sẽ muốn học lại tổng quan về cách bảo dưỡng tốt nhất cho con xe mà mình sẽ còn sử dụng cho chặng đường sẽ đi từ nay đến cuối đời. Tết cần phải hết để mở đường cho những khởi đầu mới. Bạn chọn khởi đầu nào?

275 views

Comments


bottom of page